โลกแห่งความเป็นจริง....
น้ำตกบรรลือโลก ไนแองการ่า
โตรอนโต
พักร้อนพักรัก
ปักกิ่งที่รัก
ขี้เกียจจังเลย
ไอ้เด็กเลว
Offload ซวยสุดๆๆๆ
ซิดนีย์..........ซี้สุดๆๆ
เจนีวา ที่รัก
วันหยุดสามวัน อะรัยจะโชคดีอย่างนั้น
ไคโร สักรอบ
งานนี้มีเละๆๆๆๆๆๆ
ซวย ซวย และ ซวย
Brussle ที่รัก
Holiday In Bahrain
ไปดูชุดเจ้าสาวที่ดูไบ
Venice มหานครบนผืนน้ำ (ภาคจบ)
Venice มหานครบนผืนน้ำ 2
Venice มหานครบนผืนน้ำ
The City of Fashion
Milan tonight
วันนี้หมอกจัด
Happy Valentine day!!!
อัมมานอีกแล้วครับท่าน
เดินทอดน่องรอบอาบู
หยุดอยู่บ้าน
วันเกิดเราเอง
Manchester to Abu dhabi!!
เช้าวันใหม่ที่แมนเชสเตอร์
แมนเชสเตอร์
ชิว ชิว หลังไฟล์ทไคโร
Cairo Flight...
Alia Hotel....โรงแรมทางผ่านBrussle ที่รัก

ตอนบ่ายเมื่อวันที่ 21 เครื่องบินไฟล์ท EY55 ได้ทะยานขึ้นฟ้าไปยังประเทศเล็กๆๆแห่งหนึ่งในประเทศยุโรป  ให้ทายว่าเดินทางไปประเทศอะไร ทายไม่ออกล่ะดิ ได้ค่ะ เดี๋ยวดิฉันเฉลยให้ค่ะ ประเทศที่เรากำลังเดินทางไป คือ ประเทศเบลเยียม มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าราชอาณาจักรเบลเยียม เป็นประเทศในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก ฝรั่งเศส และทะเลเหนือ เบลเยียมเป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของสหภาพยุโรป และเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ เช่นเดียวกับของอีกหลายองค์กรระหว่างประเทศรวมถึงองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ

เบลเยียมมีความหลากหลายทางภาษาค่อนข้างสูง ส่งผลต่อระบบการปกครองที่ค่อนข้างซับซ้อน เบลเยียมแบ่งออกเป็นสองภูมิภาคใหญ่ๆ ได้แก่ ฟลานเดอร์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่พูดภาษาดัตช์ และวัลโลเนีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่พูดภาษาฝรั่งเศส บรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เป็นเขตทวิภาษา ตั้งอยู่ในฟลานเดอร์ นอกจากนี้ยังมีชุมชนที่พูด าษาเยอรมันในทางตะวันออกของวัลโลเนียด้วย

เบลเยียมมีภาษาราชการ 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาดัตช์ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน โดยคาดว่า มีผู้พูดภาษาดัตช์เป็นภาษาหลักราว 60 เปอร์เซนต์ และประมาณ 40 เปอร์เซนต์สำหรับภาษาฝรั่งเศส โดยภาษาเยอรมันมีผู้พูดน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์  ผู้พูดภาษาดัตช์ส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือของประเทศ โดยเป็นภาษาราชการของขตฟลามส์และชุมชนฟลามส์ และหนึ่งในสองภาษาราชการของเขตเมืองหลวง ผู้พูดภาษาฝรั่งเศสกระจุกตัวอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นภาษาราชการของชุมชนฝรั่งเศส อีกหนึ่งภาษาราชการของเขตเมืองหลวง และภาษาหลักของเขตวัลลูน ภาษาเยอรมันมีผู้พูดอยู่ในเขตชายแดนตะวันออกของประเทศ เป็นภาษาราชการในบางส่วนของวัลลูน ภาษาอื่นๆที่มีผู้พูดในเบลเยียมได้แก่ ภาษาวัลลูน ภาษาปีการ์ด ภาษาชองเปนัว และภาษาลอแรง

Brussle ที่รักBrussle ที่รักBrussle ที่รัก

 

คำว่าเบลเยียม (Belgium ในภาษาอังกฤษ België และ Belgique ในภาษาดัตช์และฝรั่งเศส) มีที่มาจาก Gallia Belgica ซึ่งเป็นจังหวัดในยุคโรมัน มีกลุ่มชาว Belgae อยู่อาศัย

 ประเทศเบลเยี่ยมมีชื่อเสียงด้านการค้าขายเพชรตั้งแต่โบราณกาลแล้วค่ะ ปัจจุบันนี้ยังคงมีชื่อเสียงการค้าด้านเพชรพลอยอยู่น่ะค่ะ  ถ้าใครอยากไปซื้อเพชร ดิฉันขอบอกว่า ไปเบลเยี่ยมเหอะ เพชร เค้า สุดยอดจริงๆๆเลย

 

เพื่อนๆๆค่ะ ดิฉันขอพอแค่นี่ก่อนน่ะค่ะ เพื่อนๆ ได้ทราบประวัติพอสังเขปแล้ว แหม การเดินทางครั้งนี้เริ่มสนุกแล้วน่ะค่ะ  ดิฉันได้รีเควสบินไปบรัสเซสกับเพื่อนชาวฟิลิปินส์ค่ะ  เรารู้จักมาตั้งแต่อยู่กัลฟ์แอร์แล้ว  แหม เอาสักตั้งซิค่ะ แต่ก่อนไป เพื่อนดิฉันที่อยู่ในยุโรป กระซิบทางอินเตอร์เน็ตว่า ที่บรัสเซสอุณหภูมิประมาณ 7 องศา   ตามแล้วตรู คราวนี้จะรอดมั้ยค่ะ  ตรูต้องตายแน่ๆๆ เมื่อสาวใต้ตาคมผู้ที่ชอบอากาศร้อนได้บินไปยังประเทศที่มีอุณหภูมิหนาวเย็น  ไม่เป็นรัย ลองสักตั้งละตรู  ไม่อยากบอกว่า ผู้โดยสารน่ารักมากมาก แต่ว่า ผู้โดยสารชอบดื่มไวน์มากมากเลย โอ้ย ฝรั่งเศสก็จะบ้าตายอยู่แล้ว แหมแล้วผู้คนที่ไปเบลเยี่ยมอีก ทำไมชอบดื่มไวน์กันจัง  แหมมีเลือดฝรั่งเศสเต็มตัวเลยน่ะค่ะ ผู้โดยสารขา  พวกเราเดินทางมาถึงกรุงบรัสเซสซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเบลเยี่ยมประมาณ 6.50 นาที ตามเวลาท้องถิ่นค่ะ  เมื่อเครื่องแตะรันเวย์ ดิฉันไม่อยากจะบอกว่า โอ้ย ฝนก็ตก อากาศก็หนาว แถมมีหิมะตกด้วย ไม่อยากบอกว่า ตรูอยากจะร้องกรี๊ดออกมาเพราะว่าเกิดมาไม่เคยเห็นหิมะ  อิอิอิ อยากจะร้องแต่ว่า เกรงใจผู้โดยสาร อิอิอิอิ

 

หลังจากนั้นพวกเราได้เดินทางไปยังโรงแรมที่พักที่อยู่ในตัวเมืองค่ะ ไม่อยากบอกว่า หนาวโคตรๆๆระหว่างทางไปยังที่พัก หิมะเริ่มตกเป็นสายฝนเลยค่ะ ไม่อยากบอกว่า สวยมากมาก อยากถ่ายรูปแต่มันมืด เหอๆๆ ไม่ถ่ายก็ได้ ไม่เป็นรัย เดี๋ยวถ้ามีโอกาสแล้วค่อยถ่าย

เมื่อมาถึงโรงแรม  ดิฉันได้เข้านอนและหลับเป็นตายเลยค่ะ เพราะว่า เหนื่อยมากมากเลย  แต่ทำงัยได้ มาถึงแล้วนี่หว่า   ดิฉันไม่ได้ออกไปไหนเมื่อมาถึงค่ะเพราะว่ามันหนาวมากมาก แต่ดิฉันและเพื่อนที่ชื่อไอริส ได้ออกเดินสำรวจรอบๆๆเมืองของวันถัดไปค่ะ  ไม่ไกลจากตัวโรงแรม พวกเราได้เดินทางไปยัง Grand Place ซึงเป็นที่สำคัญในเมืองบรัสเซสค่ะ และมีประวัติอันยาวนานด้วยค่ะ  ถ้าเล่าแล้ว เรื่องมันจะยาวมากมาก เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปและเดินชมบรรยากาศสถาปัตยกรรมที่สวยงามค่ะ  แหมไม่สวยได้งัยค่ะ ดิฉันยังอยากเอาสถานที่แห่งนี้เก็บใส่กระเป๋าเลย แต่มันทำไม่ได้ หลังจากนั้นพวกเราเดินทางไปหาหนูน้อยยืนฉี่บันลือโลก Manneken pis  โห ทำไมดิฉันตั้งชื่อให้หนูน้อยหรูจังเลย  หนูน้อยคนนี้ยืนฉี่มานานแล้วค่ะตั้งแต่ปี ค.ศ. 1619 และเป็นสัญลักษ์ของเบลเยี่ยมด้วยค่ะ ตัวหนูน้อยทำมาจาก Bronze ความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร  ไม่อยากบอกว่า เจ้าหนูน้อยไม่ได้ยืนฉี่แบบสภาพไม่มีเสื้อผ้าน่ะค่ะ บางครั้งคุณอาจเห็นเจ้าหนูน้อยยืนฉี่และสวมเสื้อผ้าอยู่  เสื้อผ้าของหนูน้อยมีเป็นร้อยชุดค่ะ แหมดิฉันไม่อยากบอก แต่ตอนไปเนี่ยะ ดิฉันเห็นหนูน้อยยืนฉี่แบบไม่สวมเสื้อผ้า หนูจ้าหนูไม่หนาวเหรอค่ะ

 

 

Brussle ที่รักBrussle ที่รักBrussle ที่รัก

 

หลังจากนั้นดิฉันและไอริชตัดสินใจว่าจะเดินทางไปเมืองบรูกซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณเกือบ 1 ชม.  เสียค่าตั๋วไปกลับ ประมาณ 13 Euro บรูกเป็นเมืองเล็กซึ่งอยู่ติดกับทะเลค่ะ  ดิฉันชอบมากเพราะว่าเป็นเมืองที่น่ารักผู้คนไม่พลุกพล่าน  ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องรถม้าค่ะ ถ้าใครมาสามารถนั่งรถม้าชมเมืองได้ หรือคุณจะนั่งเรือรอบทะเลสาบแห่งความรักก็ได้  มีหลายตัวเลือก ค่ะ  มาที่นี่ดิฉันได้ซื้อขนมวาฟเฟิลค่ะ  แหมอร่อยมากมากเลย เหนียวนุ่มและน่ากินมากมาก ดิฉันและไอริชเดินรอบ    เมืองบรูกประมาณ  1 ชม. เพราะว่าอากาศหนาวมากมากและอยากกลับไปตัวเมืองแล้วค่ะ  ไม่ไหวแล้ว  หลังจากนั้นพวกเราเดินทางกลับไปบรัสเซสค่ะ  ก่อนกลับโรงแรม พวกเราได้ทานอาหารเย็นค่ะ พวกเราเลือกทานอาหารทะเล  เมื่อรับประทานอาหารเสร็จพวกเราได้เดินทางกลับไปยังโรงแรมค่ะ  ขอบอกว่า การเดินทางครั้งนี้สนุกมากมากและดิฉันอยากไปอีก  

 

ขอจบแค่นี่ก่อนน่ะค่ะ  เดี๋ยวไปทานข้าวก่อนแล้วกัน

 

     Share

<< Holiday In Bahrainซวย ซวย และ ซวย >>

Posted on Tue 25 Mar 2008 19:05


 
thank u mak mak na kha P.Ao. take care la kan na kha...
Plai   
Sun 6 Apr 2008 3:13 [2]

ตามมาอ่านแล้วนะจ๊ะ อิจฉาจริงๆๆ แล้วจะพยายามตามไปบินให้ได้เลยจร้า ดูแลสุขภาพนะค่ะ พี่โอ๋เองค่ะ
ao_ka   
Wed 26 Mar 2008 18:00 [1]


 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh