โลกแห่งความเป็นจริง....
น้ำตกบรรลือโลก ไนแองการ่า
โตรอนโต
พักร้อนพักรัก
ปักกิ่งที่รัก
ขี้เกียจจังเลย
ไอ้เด็กเลว
Offload ซวยสุดๆๆๆ
ซิดนีย์..........ซี้สุดๆๆ
เจนีวา ที่รัก
วันหยุดสามวัน อะรัยจะโชคดีอย่างนั้น
ไคโร สักรอบ
งานนี้มีเละๆๆๆๆๆๆ
ซวย ซวย และ ซวย
Brussle ที่รัก
Holiday In Bahrain
ไปดูชุดเจ้าสาวที่ดูไบ
Venice มหานครบนผืนน้ำ (ภาคจบ)
Venice มหานครบนผืนน้ำ 2
Venice มหานครบนผืนน้ำ
The City of Fashion
Milan tonight
วันนี้หมอกจัด
Happy Valentine day!!!
อัมมานอีกแล้วครับท่าน
เดินทอดน่องรอบอาบู
หยุดอยู่บ้าน
วันเกิดเราเอง
Manchester to Abu dhabi!!
เช้าวันใหม่ที่แมนเชสเตอร์
แมนเชสเตอร์
ชิว ชิว หลังไฟล์ทไคโร
Cairo Flight...
Alia Hotel....โรงแรมทางผ่าน
AUH-DOH-AUH-AMM
ลองอ่านดู...ตลกดีเหมือนกัน
ลองอ่านดู...ตลกดีเหมือนกัน
มาแล้ววววววว
DAC - AUHVenice มหานครบนผืนน้ำ

เสียงนาฟิกาปลุก บอกเวลาประมาณตีห้า ตอนเช้าวันใหม่ วันนี้เราจะไปเวนิชนี่หน่า ตื่นเหอะ ความสนุกรออยู่ข้างหน้า  หลังจากนั้นเราก็ตื่นและรีบกระโจนอาบน้ำค่ะ เพราะว่า รถไฟออกจากสถานีประมาณ หกโมงเช้า ห้าสิบห้า นาที เราลงไปรอเพื่อนชาวเกาหลีค่ะ ขอบอกว่านานมากมาก ดิฉันโทรไปหาเค้าตั้งสามครั้งแน่ะ อะรัยว่ะ วัยรุ่นเซ็ง  เมื่อเค้าลงมาพวกเราลืมเดินตรงดิ่งไปขึ้นรถแท็กซี่ แต่คุณเจ้าเพื่อนชาวเกาหลีดันลืม แผนที่ แม่งอะรัยว่ะ ทำไมเป็นแบบนี้อ่ะ  โอ้ยแล้วตรูจะทันรถไฟเปล่ามั้ยว่ะเนี่ยะ

 

เมื่อขึ้นแท็กซี่ เราบอกว่า ขับแบบเร็วๆๆเลยน่ะเพราะกลัวว่าไม่ทันรถไฟ  ใช้ระยะเวลา 15 นาทีไปสถานีรถไฟค่ะ  ปัญหามันอยู่ที่เพื่อนดิฉันมันยังไม่ได้ซื้อตั๋ว แต่เราซื้อตั้งแต่เมื่อวานแล้ว  เหลือแค่ 10 นาที พวกเรารีบวิ่งไปซื้อตั๋วแต่อยากบอกว่า   บันไดสูงมากมาก พวกเราวิ่งแบบไม่กลัวเหนื่อย พามาซื้อตั๋วมันมีปัญหาว่า อ้าว ไอ้เครื่องออกตั๋วเนี่ยมันทำอย่างรัยล่ะ เราเลยบอกเพื่อนเราว่า แกไปเข้าคิว เดี่ยวตรูหาคนที่พูดอังกฤษทำให้      ยืนแบบโง่ๆสักพักหนึ่ง นิโกรผิวดำน่ารักพูดว่า

Do u need help? เราพูดทันทีเลยว่า ใช่แล้ว เยส พลีส  ขอบคุณพระเจ้าที่ส่งพี่ดำมาให้ปลาย ฉันต้องการซื้อตั๋วไปเวนิช ตอนแรกเค้าฟังเราไม่รู้เรื่องเพราะว่าเราพูดแบบไทยงัย เค้าเลยพูดว่า  Are u going to Venezie?  เราก็พยักหน้าแล้วบอกว่า    OH Yes Yes   หลังจากนั้น เมื่อเพื่อนเราได้ตั๋ว เราสองคนวิ่งแจ๋นไปชานชาลาที่ 11    โอ้ย เหนื่อยมากมากเรานั่งรถไฟโบกี้ที่  แต่เราขึ้นที่โบกี้ที่ 4  เดินกันตาลายค่ะ หอบ แฮ่กๆๆ เหมือนสุนัขล่าเนื้อ.......

 

เฮ้อเอาเข้าไป  อยากบอกว่า รถไฟที่นั่งไป เวนิช ใช้เวลา 2.30 ชั่วโมงครึ่งค่ะ ขอบอกว่ารถไฟไฮโซมากมากเลยค่ะ เพราะว่า เรานั่ง Euro Star เป็นรถไฟที่สะอาดมากมากค่ะและไม่สกปรก วิ่งเร็วมากมากด้วย เหอๆๆๆ    นั่งไปชมวิวข้างทางไปแต่พอยิ่งออกจากมิลาน ทำไมชนบทข้างนอกดูโทรมมากมากเลยอ่ะ  ระหว่างทางไปเวนิชดิฉันได้เห็นโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆด้วยค่ะ  ไม่อยากจะบอกว่าดิฉันนัดเจอเพื่อนอีกคนด้วยที่อีกสถานีหนึ่ง บ้านเพื่อนดิฉันอยู่ระหว่าง เมืองมิลานกับเวนิชค่ะ   ดิฉันไม่ทราบชื่อเมืองหรอกค่ะ แต่เมื่อรถไฟหยุด ดิฉันก็ไม่รู้ว่าเพื่อนดิฉันได้เดินเข้ามาที่โบกี้ที่ดิฉันนั่งออยู่ เผอิญเราก็หันไปเห็นข้างหลังและเดาได้เลยว่า เค้าคือ เจ้าแม็ทธิว เพื่อนเราเอง  เรารู้จักเค้าจากเพื่อนสนิทเราเองแหละ และเป็นครั้งแรกที่เราเจอเค้า

 

ดิฉันและแม็ทธิวคุยกันออกรสชาติค่ะ เพื่อนเกาหลีถามเราสองคนว่า เจอกันนานยัง แล้วพวกเราบอกว่า เราเพิ่งเจอกันครั้งนี่แหละ เพื่อนดิฉัน ร้องถึงบางอ้อเลยค่ะ เพราะว่าเราคุยกันทางเน็ตแต่ไม่เคยเจอกัน ฮ่าฮ่า  แต่ดิฉันดีใจมากมากเพราะว่าเจอเราเจอกันครั้งแรก

 

Venice มหานครบนผืนน้ำVenice มหานครบนผืนน้ำ

 

หลังจากนั้นไม่นานพวกเราได้เดินทางมาถึงเวนิช มหานครบนผืนน้ำ  สถานีรถไฟอยู่บนฝั่งค่ะแต่บ้านเรือนสร้างบนผืนน้ำค่ะ  ก่อนอื่นดิฉันอยากเกริ่นเกี่ยวกับเวนิชให้เพื่อนๆฟังก่อนน่ะค่ะ

 

Venezie หรือ Venice เป็นเมืองที่มีแต่คลอง คลอง คลอง.... คล้ายๆกรุงเทพเราเลยน่ะค่ะ เมื่อตอนที่ฝรั่งมากรุงเทพก็เลยบอกว่าเป็นเวนิชทางตะวันออก คราวนี้ก็จะพาทัวร์เวนิชของจริงดูซักหน่อยว่าเป็นไงบ้าง

เวนิชค่อนข้างเป็นเอกเทศ อิสระต่อจากการคุกครามภายนอกนะค่ะ เพราะว่าการที่จะเข้าไปในส่วนเวนิชที่เป็นคลองสถานที่ท่องเที่ยวเนี่ย ต้องล่องเรือจากเมืองเวนิชจากฝั่งอิตาลีเข้าไปอีกนานพอสมควร

ศิลปะของดินแดนแห่งนี้จะได้รับอิทธิพลจากอาณาจักรไบเซนทาย์ค่อนข้างมากค่ะ สังเกตได้จาก พวกโบสถ์ทั้งหลายที่เป็นลักษณะรูปโดมนั้นจะคล้ายๆกับทาง Constantinople ออกไปทางแนวผสมผสานหน่อยๆ ศิลปะสมัยนั้นมีการใช้โมเสกที่คล้ายๆจิ๊กซอ ต่อๆเติมๆให้เป็นรูปภาพออกมา โบส์ถแต่ละที่กว่าจะเสร็จก็...เป็นกี่สิบกี่ร้อยปีก็ไม่รู้หรือาจนานกว่านั้นค่ะ ดิฉันไม่ทราบเหมือนกัน เหอๆๆ    เป็นที่น่าเสียดายมากค่ะที่โบส์ถทั้งหลายของเวนิชถูกทำลายเมื่อตอนที่พระเจ้านโปเลียนกรีธาทัพบุกเข้ามา อาณาจักรที่ไม่เคยมีใครมาแทรกแซงอย่างที่นี่ถึง 1070 ปี ก็โดนสั่งทำลายอย่างน่าเสียดาย

 

Venice มหานครบนผืนน้ำVenice มหานครบนผืนน้ำ

 

การสัญจรไปมาระหว่างเมืองเวนิชและการเดินทางภายในตัวเมืองเวนิชเองจึงต้องอาศัยการเดินทางทางเรือการเดินทางไปเมืองเวนิชจะเดินทางโดยใช้เรือใหญ่ส่วนการสัญจรภายในเมืองเวนิชจะใช้เรือขนาดเล็กเป็นเรือที่มีลักษณะเฉพาะเมืองเวนิชที่มีความสวยงามแปลกตา

บ้านเมืองและตึกรามบ้านช่องในเมืองเวนิชก็คล้ายๆกับเมืองอื่นๆในอิตาลี ที่มีสีสันสดใสงดงาม  เพื่อนๆค่ะ ไม่ไหวแล้ว เดี๋ยวปลายจะมาเล่าเกี่ยวกับเวนิชภาคสองค่ะ  คืนนี้ขอนอนก่อนแล้วกัน ไม่ไหวแล้ว

ไปก่อนน่ะค้า

     Share

<< The City of FashionVenice มหานครบนผืนน้ำ 2 >>

Posted on Tue 26 Feb 2008 4:24


 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh